Học sinh khối 5 trải nghiệm học tập tại Hoàng Thành Thăng Long.

Ngày đăng: 18/10/2024
Trong khuôn khổ dự án “Dịch chuyển không gian lớp học” của Nhà trường, ngày 17/10/2024 các em học sinh khối 5 đã có một buổi học đặc biệt tại Hoàng Thành Thăng Long - Di sản văn hóa thế giới.

Không chỉ giới hạn việc học trong những trang sách giáo khoa, chuyến đi thực tế này đã mang lại cho các em trải nghiệm sống động và trực quan, giúp các em hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa và giá trị truyền thống của dân tộc. Từ những bài học tại lớp, khi “bước vào” không gian của quá khứ, hòa mình vào những di tích, câu chuyện hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến các em học sinh được mở rộng hơn những kiến thức ấy. Không chỉ là kiến thức Lịch sử, chuyến đi còn giúp các em tích lũy được nhiều bài học từ các môn học khác. Qua những dấu tích còn lại của kinh thành xưa, các em khám phá thêm nhiều kiến thức về Địa lý, hiểu được quy hoạch không gian của một Kinh đô cổ xưa.

Các bài học Tiếng việt, Mỹ thuật cũng trở nên sinh động hơn khi các em trực tiếp được thực hành mô tả lại chuyến đi, diễn đạt những cảm xúc chân thực nhất khi đứng trước di sản văn hóa nghìn năm. Đồng thời, chương trình cũng kết hợp các bài học Giáo dục địa phương, giúp các em hiểu sâu hơn về giá trị văn hóa và di sản của Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, trong các hoạt động trải nghiệm, các em học sinh còn được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quan sát và tư duy phản biện khi tham gia các thử thách, giải đáp các câu hỏi liên quan đến các sự kiện lịch sử do các thầy cô giáo và cô chú hướng dẫn viên đưa ra, từ đó giúp các em không chỉ học mà còn ghi nhớ lâu dài các bài học ý nghĩa.

Chuyến học tập thực tế tại Hoàng Thành Thăng Long là minh chứng rõ nét cho sự sáng tạo trong phương pháp giáo dục luôn chú trọng đến việc đưa các em ra khỏi không gian lớp học quen thuộc, để học sinh được mở mang kiến thức qua trải nghiệm thực tế, giúp các em có cái nhìn toàn diện hơn về thế giới xung quanh.